เป็นโพสที่มีคนแชร์และส่งการบ้านมากที่สุด "ขนมถ้วย" สูตรโบราณแท้ เอ๋แชร์ให้อีกครั้งจ้า เผื่อแฟนเพจมาใหม่หรือใครที่ยังไม่ได้ดูค่ะ ^^
-0:03
ส่วนผสมตัวขนม
- แป้งข้าวจ้าว 1/2 ถ้วย
- แป้งท้าวยายม่อม 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลมะพร้าว 1 ถ้วย หรือน้ำตาลโตนดก็ได้ (ถ้าไม่ชอบหวานลดน้ำตาลลง)
- หางกะทิ 1 ถ้วย
- น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย + 2 ช้อนโต๊ะ
(ถ้าชอบสีเขียวและกลิ่นใบเตย ให้ใส่น้ำใบเตยเข้มข้นแทนน้ำเปล่า มาจากการปั่นใบเตย 7 - 8 ใบ ขึ้นอยู่กับขนาดของใบเตย กับน้ำเปล่า 1/4 ถ้วย + 2 ช้อนโต๊ะ ปั่นละเอียดแล้วกรองกากออก)
- แป้งท้าวยายม่อม 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลมะพร้าว 1 ถ้วย หรือน้ำตาลโตนดก็ได้ (ถ้าไม่ชอบหวานลดน้ำตาลลง)
- หางกะทิ 1 ถ้วย
- น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย + 2 ช้อนโต๊ะ
(ถ้าชอบสีเขียวและกลิ่นใบเตย ให้ใส่น้ำใบเตยเข้มข้นแทนน้ำเปล่า มาจากการปั่นใบเตย 7 - 8 ใบ ขึ้นอยู่กับขนาดของใบเตย กับน้ำเปล่า 1/4 ถ้วย + 2 ช้อนโต๊ะ ปั่นละเอียดแล้วกรองกากออก)
ส่วนผสมหน้าขนม
- หัวกะทิ 1 ถ้วย
- แป้งข้าวจ้าว 2 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- หัวกะทิ 1 ถ้วย
- แป้งข้าวจ้าว 2 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
** เทคนิคและข้อควรระวัง **
- การใช้ผ้าขาวบางคลุมฝาซึ้ง เพื่อกันหยดไอน้ำหยดลงบนหน้าขนม หน้าขนมจะสวยเรียบน่าทาน
- ต้องคนตัวขนมและหน้าขนมก่อนหยอดทุกครั้ง เพราะมีผลต่อเนื้อสัมผัสของขนม ขนมจะนุ่มและเนื้อเนียนสวย (ภาพตามคลิป)
- ต้องนึ่งถ้วยตะไลก่อนหยอดตัวขนม 10 นาที เป็นเทคนิคที่ทำให้ตัวขนมใสสวย
- ขนมที่นึ่งสุกแล้วต้องพัก 2 ชั่วโมง หรือ 1 ชั่วโมงขึ้นไป จึงจะแคะได้ หากแคะก่อนขนมยังไม่เซทตัว จะเละ แคะไม่ได้ค่ะ
- สูตรและวิธีทำขนมไทยของเอ๋ ในขั้นตอนการขยำ "ต้องใช้มือ" ไม่สามารถใช้อุปกรณ์อื่นแทน หรือไม่สามารถใส่ถุงมือได้ เหตุผลเพราะเราต้องใช้การสัมผัส เพื่อจะได้รู้ว่าส่วนผสมละลายเข้ากันดีแล้วหรือยัง อีกทั้งเรื่องของอุณหภูมิความร้อนของร่างกายที่ผ่านออกไปจากมือนั้น ยังมีผลต่อเนื้อสัมผัสและรสชาดของขนมอีกด้วย
- การใช้ผ้าขาวบางคลุมฝาซึ้ง เพื่อกันหยดไอน้ำหยดลงบนหน้าขนม หน้าขนมจะสวยเรียบน่าทาน
- ต้องคนตัวขนมและหน้าขนมก่อนหยอดทุกครั้ง เพราะมีผลต่อเนื้อสัมผัสของขนม ขนมจะนุ่มและเนื้อเนียนสวย (ภาพตามคลิป)
- ต้องนึ่งถ้วยตะไลก่อนหยอดตัวขนม 10 นาที เป็นเทคนิคที่ทำให้ตัวขนมใสสวย
- ขนมที่นึ่งสุกแล้วต้องพัก 2 ชั่วโมง หรือ 1 ชั่วโมงขึ้นไป จึงจะแคะได้ หากแคะก่อนขนมยังไม่เซทตัว จะเละ แคะไม่ได้ค่ะ
- สูตรและวิธีทำขนมไทยของเอ๋ ในขั้นตอนการขยำ "ต้องใช้มือ" ไม่สามารถใช้อุปกรณ์อื่นแทน หรือไม่สามารถใส่ถุงมือได้ เหตุผลเพราะเราต้องใช้การสัมผัส เพื่อจะได้รู้ว่าส่วนผสมละลายเข้ากันดีแล้วหรือยัง อีกทั้งเรื่องของอุณหภูมิความร้อนของร่างกายที่ผ่านออกไปจากมือนั้น ยังมีผลต่อเนื้อสัมผัสและรสชาดของขนมอีกด้วย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น